Thăm tranh tường ở Chicago

Thăm tranh tường ở Chicago

E-mail Print PDF

 Thành phố Chicago-Mỹ  được gọi là thành phố của gió,một thành phố ấn tượng về sự sạch sẽ và những công trình kiến trúc hiện đại.Trong chuyến thăm Chicago và gặp gỡ vợ chồng nghệ sĩ công cộng nổi tiếng Jon Poud(Giám đốc CPAG-Chicago Public Art Group) và Oliver (giáo sư đại học bang Ilinois)chúng tôi được dẫn đi thăm một số bức tranh tường ấn tượng .

 

  Tác phẩm đầu tiên chúng tôi được thăm là tác phẩm vẽ về lịch sử của những con người đầu tiên  xây dựng nên thành phố Chicago ,bình minh rực rỡ ,cây đâm chồi nảy lộc và những giọt sương ban mai,những hình ảnh chân thực về Chicago thưở sơ khai cũng như tên của những người kiến trúc và cư dân đầu tiên .

              Tác giả bức tranh -nghệ sĩ Jon Poud ở bên phải 

Bức tranh đã làm bừng sáng gầm cầu vượt cũng là điểm nhấn đáng nhớ đầu tiên với chúng tôi.Thể hiện được tác phẩm này là những cộng đồng dân cư kết hợp với một số nghệ sĩ của CPAG.Những tác phẩm tranh tường cỡ lớn ở Chicago thường có nội dung ca ngợi nét văn hóa của các sắc tộc,những công dân vĩ đại của thành phố hay đơn giản là một phong cách sống...

Những nghệ sĩ thể hiện những bức tranh tường ở Chicago rất đa dạng,chuyên nghiệp như nhóm CPAG thì phải xây dựng dự án ,tìm các nhà tài trợ bằng nhiều phương pháp ví dụ như bán đấu giá các tác phẩm của các nghệ sĩ đóng góp trong chương trình Paint of City.Nhưng cũng có những cách vô cùng đơn giản như người nghệ sĩ già này:

  Bà đang mải miết phục chế lại đoạn tranh tường đã hỏng do thời gian,các bạn để ý cạnh bà là danh sách của những người qua đường tài trợ (20 USD,10 USD,30USD...)Nhóm chúng tôi cũng ủng hộ bà 20 USD. 

   Những tác phẩm tranh tườg được thể hiệ tại các khoảng không nhàn rỗi,tô điểm thêm cho nét văn hoá sinh động của thành phố hiện đại này.

Mỗi bức tranh một phong cách nhưng tựu chung lại là tình yêu của các nghệ sĩ dành cho chính cộng đồng nơi mà mình sinh sống.

 

Last Updated ( Monday, 25 July 2011 19:18 )